banner-giam-5-phan-tram

Nở rộ nghề “độ” khóa chống trộm xe máy

Trộm xe máy càng chuyên nghiệp thì những người phát minh ra khóa xe càng có cách nâng cấp chúng. Như người ta thường nói  “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Khóa chống trộm xe máy xuất hiện, kèm theo đó là nghề “độ” khóa cũng ngày càng phát triển để chống lại những tay “xe tặc”

Trộm xe máy càng chuyên nghiệp thì những người phát minh ra khóa xe càng có cách nâng cấp chúng. Như người ta thường nói  “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Khóa chống trộm xe máy xuất hiện, kèm theo đó là nghề “độ” khóa cũng ngày càng phát triển để chống lại những tay “xe tặc”

Phải nói chưa có bao giờ mà việc trộm xe máy xảy ra thường xuyên như hiện nay. Khoảng nửa đầu năm nay đã có hơn 800 vụ trộm xe máy trong địa bàn cả nước, điều này càng làm nhu cầu chống trộm ngày càng tăng cao. Những chiếc khóa chống trộm xe máy ra đời đáp ứng được nhu cầu an toàn tài sản cho người dân, tuy nhiên, vì tay nghề của bọn trộm ngày càng cao nên đòi hỏi những chiếc khóa này cũng phải nâng lên tầm mới. Bắt kịp nhu cầu đó, những thợ “độ” khóa xe máy cũng như khóa chống trộm xe máy ngày càng phát triển.

Ở quận 5 tập trung khá nhiều thợ “độ” khóa. Buổi tối, chừng 11 giờ đêm, vẫn nhìn thấy những người thợ khóa làm việc ở khu vực gần tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng. Trung bình cắt một chiếc chìa khóa khoảng 80.000 đồng/chìa. Do khóa xe được làm ở Việt Nam không tốt như xe ở nước ngoài, nhíp yếu lắm, nên mới dễ bị phá. Chiếc xe máy mất chìa, khi cắt khóa mới cũng chỉ mất chừng chục phút, trong khi đó cắt chìa khóa ngoại phải mất chừng 3 giờ. Chìa khóa tốt thì sai số rất nhỏ, cắt khóa mới có sai số thì không tài nào mở được. Khóa chất lượng thấp thì xác suất trùng chìa cao và rất dễ làm. Thợ “độ” khóa sẽ nâng cấp ổ khóa bằng cách thay nhíp tốt và phức tạp hơn với giá chừng 300.000 đồng.

Có những người chỉ tập trung chủ yếu vào khoa chong trom xe may. Chỉ riêng máy móc để làm cũng đã tốn hơn trăm triệu vì đối với những chiếc khóa chống trộm xe máy thì việc sửa chữa hay nâng cấp càng khó hơn.”. Để nâng cấp bảo vệ cho chiếc xe máy được an toàn, người thợ thay hầu hết lõi của ổ khóa bao gồm cả nhíp và bi. Ngoài ra, còn chế tạo vòng chống bẻ, chốt chống xoáy. Tất cả đều được làm từ nguyên liệu đặc biệt cứng, tạo ra thách thức đối với bọn trộm.

Có những người “độ” khóa chống trộm xe máy rất giỏi, thách thức những tên trộm mở khóa, bảo hành khóa chống trộm 5 năm, đến nay, chưa ai phá. Câu hỏi đặt ra là những người thợ khóa giỏi như vậy không mở công ty sản xuất khóa chống trộm xe máy? Thật ra, đầu tư làm một nhà máy khóa chống trộm chất lượng ít ra cũng phải tốn hàng chục tỷ đồng. Người làm khóa chống trộm bình thường khó lòng vay vốn, đây cũng là điều dáng buồn.

Khóa chống trộm xe máy Việt Nam trên thị trường ngày càng xuống cấp do bán số lượng nhiều mà nguyên liệu phải nhập ngoại với chất lượng thấp. Và có lẽ số phận những người “độ” khóa chống trộm xe máy vẫn còn phụ thuộc nhiều vào điều này.

Additional information